Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ?

Bạn Thân Mến!

Có lẽ bạn sắp biết đến một bí mật hết sức to lớn về “Tiền Giấy” được tạo ra như thế nào, cách thức ngân hàng được tạo ra và hoạt động ra sao ? Đây là một bí mật lớn nhất trong lịch sử tiền tệ thế giới loài người, điều này ảnh hưởng to lớn đến tất cả các thành phần trong xã hội, và tất nhiên không loại trừ bạn.

 

Bạn sắp khám phá ra cái hệ thống cơ bản tạo nên sự bất bình đẳng trong thế giới chúng ta ngày nay. Những người có quyền hành tối cao không muốn bạn biết về điều này, vì hệ thống này là những gì giúp họ đứng đầu nền kinh tế trong 100 năm qua. Biết về điều này sẽ thay đổi cuộc đời bạn, vì nó sẽ thay đổi những quyết định tương lai của bạn.
Nếu nhiều người biết về điều này, nó sẽ thay đổi cả thế giới…
Hầu hết mọi người đều không biết tiền được tạo ra như thế nào. Các nhà kinh tế và các ngân hàng làm cho nó phức tạp đến mức mọi người không thể nghĩ rằng họ có thể hiểu được điều này. Nhưng bài viết này sẽ đơn giản hóa hệ thống tiền tệ về bản chất thực của nó, để bạn có thể nhìn thấy sự thật được che dấu đằng sau nó và làm thế nào mà nó ảnh hưởng đến bạn. Hầu như mỗi xã hội hiện đại đều tạo ra tiền theo cùng một cách nhưng bởi vì đồng đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ chính của thế giới . Chúng ta sẽ lấy Hoa Kỳ làm một ví dụ.
Đầu tiên là các ứng vử viên chính trị phát biểu trước công chúng là “hãy bầu cho tôi, tôi sẽ đảm bảo chính phủ cung cấp nhiều quyền lợi hơn các đối thủ của tôi, tôi sẽ tạo công ăn việc làm, giảm thất nghiệp, vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới, đưa đất nước Mỹ trở nên Vĩ Đại hơn …” Tuy nhiên không có gì là miễn phí cả, vì vậy để chi trả các quyền lợi như đã hứa, các chính trị gia đã ký các đạo luật cho phép Chính Phủ chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập của mình, điều này làm quốc gia bị thâm hụt ngân sách, hay chi tiêu khống như phần trước chúng ta đã nói khá kỹ về vấn đề này.
Để chi trả cho phần thâm hụt ngân sách này, Kho bạc đã làm một biện pháp là Vay tiền bằng cách phát hành một trái phiếu, trái phiếu bản chất là một giấy nợ được in khá đẹp với một con số khổng lồ trên đó. ‘Cho tôi mượn một nghìn tỷ đô la hôm nay và tôi hứa trong thời gian 10 năm tôi sẽ trả lại bạn cả vốn lẫn lãi.’   Đây chính là giấy nợ Quốc Gia, những tờ đẹp đẽ này sẽ trả lại cho tôi, bạn và con cháu chúng ta thông qua thuế trong tương lai, vì thế khi một trái phiếu được phát hành, nó đánh cặp sự giàu có trong tương lai của chúng ta để chuyển giao cho những người thiểu số đang nắm quyền lực của quốc gia để họ chi tiêu. Điều này khá là quan trọng, nếu bạn đủ nhận thức sẽ thấy rõ bản chất của vấn đề, một phần thiểu số đang nắm quyền lực đang đánh cắp tài sản giá trị nhất của đa số chúng ta đó là thời gian và sự tự do thông qua những tờ giấy không có giá trị thực hay còn gọi là ” TRÁI PHIỂU”, hay Tiền giấy mà chúng ta đang nắm giữ dài hạn.
Tiếp tục Kho Bạc sẽ tiến hành đấu giá bán trái phiếu lại cho các Ngân Hàng Trưng Ương Lớn, các ngân hàng sẽ tranh nhau tham gia mua lại phần nợ của quốc gia và kiếm lời bằng cách ăn tiền lãi. Vậy câu hỏi đặt ra các ngân hàng sẽ bán trái phiếu này cho ai ? Đó chính là Kho Dữ Trữ Liên Bang, họ sẽ bán một số trái phiếu chính phủ cho kho Dự Trữ Liên Bang và kiếm một phần lợi nhuận từ thương vụ này. Nhưng một sự thực là Kho Dự Trữ Liên Bang không có 1 xu nào trong két sắt, họ mở cuốn checkbook có từ lâu đời và ký khống một số tiền được gọi là tờ “Chi Phiếu ” mà không có bất cứ tiền hay tài sản nào đảm bảo, Vì vậy khi Kho Dự Trữ Liên Bang viết một chi phiếu khống số tiền 10.000 tỷ USD, sau đó họ phân phối lại cho các Ngân Hàng Trung Ương, và chính lúc này tiền được in từ không khí ra.  Các Ngân Hàng sẽ dùng số tiền đó để mua thêm các trái phiếu tại Kho Bạc trong các cuộc đấu giá sắp tới. Và chúng ta đều hiểu rằng Chi Phiếu cũng là tờ giấy nợ Quốc Gia, thực sự điều này sẽ làm cho mọi thứ trong tương lai sẽ tồi tệ hơn mà chúng ta sẽ phân tích chi tiết sau.
Vậy chúng ta tóm tắt quy trình này đơn giản như thế này, Kho Bạc phát hành những trái phiếu ( giấy nợ ), các ngân hàng mua những trái phiếu này bằng Tiền mặt , sau đó Cục Dự Trữ Liên Bang viết một Chi Phiếu ( Giấy Nợ) cho ngân hàng để đổi lấy trái phiếu của kho bạc và sau đó tiền được In ra, vì vậy sự thực là Kho Bạc Và Dự Trữ Liên Bang trao đổi các giấy nợ của họ cho nhau, sử dụng các ngân hàng trung ương làm trung gian và úm ba la hô biến tiền xuất hiện một cách kỳ diệu, quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, làm giàu cho các ngân hàng và chúng ta mang thêm nợ của quốc gia, kết quả là sự tồn động trái phiếu tại Kho Dự Trữ Liên Bang và tiền tại kho bạc, sự thực nó ko phải là tiền mà chỉ là tờ giấy được viết con số tròn trĩnh để trao đổi, như phần 1 chúng ta đã học sự phân biệt giữa đâu là tiền thật và tiền tệ, vì tiền giấy không lưu trữ được giá trị trong thời gian dài, nên nó chỉ được xem là tiền tệ chứ không phải tiền thật.
Điều này có thể gây sốc cho bạn, nhưng khi bạn gửi tiền vào ngân hàng thì đây không phải là kênh an toàn cho bạn, bạn có thể đọc những tờ báo hay những câu chuyện tưởng đùa mà thật như “Gửi tiết kiệm 2 chỉ vàng sau 34 năm còn 0 đồng”, “Gửi tiết kiệm một chỉ vàng, hơn 30 năm sau nhận lại… 20.000 đồng” , ” Gửi 1 căn hộ, sau 20 năm nhận… 3 bát phở ”  …  bạn đọc thêm tại đây CLICK ĐỌC CÂU CHUYỆN GỬI TIẾT KIỆM
Khi bạn gửi vào ngân hàng tức là ngân hàng vay số tiền đó của bạn, họ có quyền sử dụng số tiền của bạn với bất cứ điều gì họ muốn trong giới hạn pháp lý. Việc này bao gồm đánh cược trong các thị trường cổ phiếu, và cho vay… và đây là nơi cỗ máy in tiền thực sự hoạt động vì cái được gọi là cho vay dự trữ theo tỷ lệ 10% làm ví dụ cho chúng ta.
Nếu bạn gửi $100 trong tài khoản, ngân hàng có thể hợp pháp lấy đi $90 và cho người khác vay mà không cần nói cho bạn biết. Các nhà băng chỉ phải giữ $10 trong tài khoản của bạn phòng trường hợp bạn muốn rút ra một phần tiền đã gửi. Những phần tiền dự trữ này được gọi là “tiền trong két”. Nhưng tại sao tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hiển thị là bạn có $100 trong khi ngân hàng đã lấy đi $90 trong đó? Bởi vì thay vào đó ngân hàng đã tạo ra giấy nợ hay còn gọi là “tín dụng ngân hàng” để thay thế số tiền đó. Nghe có vẻ điên rồ nhưng trên giấy trắng mực đen từ Kho dự liên bang: “Ngân hàng thuơng mại tạo ra tiền trong tín dụng khi họ cho vay chỉ đơn giản bằng cách thêm các khoản tiền gửi mới vào trong tài khoản của họ và thay vào đó là giấy nợ của người vay”. Đây không là gì ngoài những con số mà các ngân hàng gõ vào máy tính của họ và mặc dù những con số tín dụng ngân hàng hoàn toàn khác biệt so với những con số trên tiền giấy bởi vì nó chỉ tồn tại trên máy tính nó vẫn là tiền có giá trị lưu hành. Vì vậy ta có $190 được lưu hành trong thị trường. Và bây giờ, lý do người ta vay vốn từ các ngân hàng là để mua một thứ gì đó. Họ có thể mua nhà, xe hoặc các thứ tương tự. Vì vậy, người vay sẽ lấy $90 mà ngân hàng cho mượn trong tài khoản của bạn và sẽ đưa nó cho người bán hàng. Nhưng người bán hàng lại đem số tiền đó gửi vào tài khoản của mình, và ngân hàng của anh ta lại sẽ cho vay 90% của số tiền gửi đó và lại thay vào đó là tín dụng ngân hàng. Vì vậy bây giờ ta có $271 được đưa vào lưu hành, Quá trình này lặp đi và lặp lại cho đến khi theo một tỷ lệ dự trữ 10%, một khoản tiền gửi ban đầu chỉ là $100 có thể tạo lên đến một nghìn đô la tín dụng ngân hàng, tất cả chỗ tiền đó được bảo chứng bởi chỉ $100 tiền mặt trong két, Đó chỉ là 10%. Nhưng thực tế có thể tỷ lệ này thay đội rất dữ dội …Kết quả là việc mở rộng nguồn tiền cung cấp bởi các ngân hàng lớn hơn nhiều so với bạn tưởng tượng trong ví dụ này.
Vì vậy, một lần nữa tôi muốn bạn nhớ, khi tiền được gửi vào các ngân hàng, ngân được quyền cho vay nó và rồi nó lại được gửi vào ngân hàng, và lại bị cho vay, gửi và vay, gửi và vay lặp đi lặp lại, nó tạo ra tín dụng ngân hàng ở mọi giai đoạn. Đây là nơi mà đại đa số tiền của chúng ta xài được tạo ra. Trên thực tế 92 đến 96 phần trăm tất cả các loại tiền đang được lưu hành đều không được in ra bởi chính phủ nhưng được tạo ra ở đây, trong hệ thống ngân hàng. Và khi tiền ngày càng được tạo ra nhiều giá cả sẽ leo thang , được gọi là lạm phát  , Định nghĩa thực sự của lạm phát là sự mở rộng của nguồn cung cấp tiền tệ, sự tăng giá chỉ đơn thuần là các triệu chứng.
Đây là bí mật hết sức to lớn, Phần lớn các loại thuế của chúng ta không được dùng cho các trường học, đường giao thông và dịch vụ công cộng mà được dùng để trả lãi cho các trái phiếu mà Kho dự trữ liên bang đã mua với một tờ séc rút từ một tài khoản trống rỗng, đây thực sự là một vụ gian lận,  Trước khi Kho Dự trữ liên bang được thành lập, đã không có bất kỳ một khoản thuế cá nhân nào tồn tại, Và khi mà số nợ đã vượt quá khả năng chi trả, bong bóng nền kinh tế sẽ bị vỡ, khủng hoảng kinh tế xảy ra,chính phủ ngân hàng mất khả năng chi trả, và điều gì sẽ xảy ra, lúc đó SIÊU LẠM PHÁT xảy ra, giống như các nước như Venezuela, Zimbabwe … khi tất cả số tiền bạn kiếm được bằng thời gian, máu , mồ hôi, nước mắt bỗng chốc không còn một chút giá trị nào cả, thực tế là phải dùng hàng đống tiền giấy để đổi lấy nhu yếu phẩm, mua giấy vệ sinh  …
Bạn đọc thân mến! khi bạn đã đọc đến phần này, tôi hi vọng bạn sẽ có kế hoạch để tự bảo vệ tài sản cho gia đình mình, và chia sẻ những điều giá trị này đến với những người bạn thân yêu, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ kiến thức để bảo vệ nhau cả về tài chính và bảo vệ tương lai cho con cháu chúng ta cùng hiểu biết về nền kinh tế.
ĐỌC THÊM:

One thought on “Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ?

  1. Pingback: Để Trở Nên Giàu Có Tột Bậc Bạn Cần Am Hiểu 1 Trong 6 Loại Tài Sản Này ? – Storm Profits

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *