Lịch Sử Về Đồng Tiền

Vàng và bạc đã là đồng tiền thống trị trong khoảng năm nghìn năm nhưng nó bắt đầu trở thành tiền từ khoảng giữa năm 680 TCN và 630 TCN, đó là khi chúng được nung chảy thành những đồng tiền có khối lượng bằng nhau ở Lydia, khi đồng tiền có cùng một kích thước và khối lượng. Nó khiến chúng có thể trao đổi, và có thể thay thế được, tại thời điểm đó chúng hữu dụng khi là đơn vị tính toán và đong đếm. Bạn có thể định giá hàng hoá và dịch vụ bằng số lượng nhất định đồng vàng hoặc bạc đó. Và nó luôn luôn giống nhau cho tất cả mọi người bất cứ khi nào họ mua hàng hoá dịch vụ nhưng nó chỉ thực sự hữu dụng như vậy khi xuất hiện xã hội thị trường tự do đầu tiên. Nền dân chủ kiểu mẫu đầu tiên, cái nôi của nền văn minh: Athens, tiền được sử dụng rộng rãi.

 

Athens là xã hội đầu tiên có hệ thống thuế và thị trường tự do.Nó cho phép họ đạt tới đỉnh cao của văn minh. Sự giàu có cho phép họ tạo ra những kiệt tác nghệ thuật và đạt được trình độ kiến trúc và kĩ thuật mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Chúng ta đang ở 2500 năm sau,và mọi người vẫn kinh ngạc trước các thành tựu của họ. Nó thực sự là giai đoạn vi diệu của lịch sử nhân loại và ngôi sao Athens đã rực sáng trong nhiều năm.
Vì thế nó đặt ra một câu hỏi: Điều gì đã sai? Làm thế nào mà một nền văn minh lớn mạnh như vậy sụp đổ?
Câu trả lời nằm ở khuôn mẫu giống nhau mà chúng ta nhìn thấy xuyên suốt lịch sử: quá nhiều lòng tham và quá nhiều chiến tranh.
Nó xảy ra khi người Athens tham gia vào Cuộc chiến Peloponnesus nhưng cuộc chiến với Sparta mới khiến vấn đề tiền tệ bộc phát.
Đầu tiên họ mất quyền tiếp cận mỏ vàng và bạc. Họ còn chi trả cho quân đội, những người đang di chuyển đi ra xa hàng dặm khỏi Athens.
Vì họ chi trả cho quân đội để mua hàng hoá và dịch vụ từ cư dân bản địa, sự giảm phát xảy ra trong Athens do họ đã đưa toàn bộ tiền đúc ra khỏi thành. Sau đó họ bắt đầu hạ giá trị đồng tiền đúc để chi trả cho chiến tranh.
Nếu bạn lấy 1000 đồng xu từ thuế rồi sau đó bạn nấu chảy chúng, những đồng xu vàng và bạn trộn chúng với 50% đồng, bây giờ bạn đúc được 2000 đồng xu. Vậy nếu bạn chỉ thu về 1000 đồng xu nhưng bạn chi ra 2000 đồng xu, nó gọi là gì?
Đó là chi tiêu thâm hụt.

Athens bắt đầu làm như vậy trong suốt cuộc chiến với Sparta. Họ cũng xây dựng những công trình công cộng vĩ đại và rất tốn kém. Và họ hoàn thành Đền Athena Nike trong giai đoạn đình chiến. Có 6 năm đình chiến ở giữa cuộc chiến tranh 27 năm. Họ đã không dừng xây dựng các công trình công cộng vĩ đại và để cho nền kinh tế tự hồi phục lại các tổn thất do chiến tranh.
Vì họ hạ giá trị tiền của mình, mọi người ban đầu sẽ dùng đồng tiền mới đó theo giá bề mặt cho đến khi có quá nhiều đồng tiền đó và có một thứ gọi là Định luật Gresham khi mà mọi người có xu hướng cất giữ đồng tiền hiếm và họ chi tiêu bằng đồng tiền phổ biến trong lưu thông trước. Vì thế mà tất cả tiền xu vàng và bạc biến mất khỏi lưu thông và trở nên khá hiếm và chỉ còn lại tiền xu đồng.
Ngay lập tức điều đó khiến phải mất cả tá xu đồng để mua một xu vàng hoặc bạc, một đồng xu vàng hoặc bạc trước đây. Đây là lần đầu tiên vàng hoặc bạc có giá cả. Trước đó mọi thứ được định giá bằng khối lượng của vàng và bạc.

Nhân tố lớn dẫn tới sự sụp đổ của Athens là chi phí cho chiến tranh, sự mở rộng của đế chế, sự hạ giá đồng tiền, sự lạm phát tất yếu xảy ra. Bạn biết đấy, họ đúc nhiều đồng tiền đó đến mức chúng chẳng còn giá trị gì ngoài mấy mẩu đồng. Đây thực sự là siêu lạm phát đầu tiên của thế giới và nó gây ra sự suy yếu tài chính cho Athens đến thời điểm năm 404 TCN họ đầu hàng Sparta và cuối cùng họ chẳng còn gì ngoài việc là một chư hầu của La Mã.

Điều làm chúng ta ngạc nhiên là cách lịch sử cứ tiếp tục lặp đi lặp lại và chúng ta không bao giờ học được từ những sai lầm ngu ngốc ấy. Chúng ta chỉ lặp lại những sai lầm ngu ngốc đó hết lần này đến lần khác. Ngày nay chúng ta vẫn làm những thứ y hệt những gì người Athens đã làm để dẫn tới sự tổn thất của nền văn hoá vĩ đại của họ. Chúng ta làm y hệt việc hạ giá tiền tệ, chúng ta làm y hệt việc chi tiêu thâm hụt, và cho những lý do y hệt: chiến tranh và những công trình công cộng vĩ đại. Điều thú vị về Cuộc chiến Peloponnesus là cách nó bắt đầu.

Khi nghiên cứu về lịch sử của đồng tiền chúng ta có thể chia nó ra thành 7 giai đoạn của một đế chế, Nó là một vòng luân hồi dài hạn vẫn vang vọng trong suốt lịch sử cho đến tận hôm nay,và nó cơ bản là một con lắc xã hội lắc từ tiền bạc chất lượng sang tiền tệ số lượng và quay trở lại tiền bạc chất lượng.
Nó luôn diễn ra trong bảy giai đoạn. Nó luôn kết thúc bằng việc vàng thay thế tiền tệ hạ giá trị và nó diễn ra như thế này…

GIAI ĐOẠN 1 : 

Đất nước phát triển bằng đồng tiền tốt, Vàng hay bạc , hoặc tiền được đảm bảo bởi Vàng và Bạc.

GIAI ĐOẠN 2 :

Mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nhiều công trình công cộng, chi tiêu cho an sinh xã hội, nền kinh tế bắt đầu hưng thịnh.

GIAI ĐOẠN 3 :

Sự hưng thịnh của nền kinh tế, thế lực chính trị gia tăng, chi phí cho quân sự ngày càng nhiều hơn

GIAI ĐOẠN 4 :

Đưa quân đội, vũ khí ra sử dụng, làm chi phí gia tăng bùng nổ

GIAI ĐOẠN 5 :

Khi chiến tranh xảy ra, để tài trợ cho cuộc chiến, thì đế chế lấy đi sự giàu có của người dân bằng cách hạ giá tiền đúc với việc sử dụng kim loại thường hoặc sử dụng tiền giấy khi mà có thể tạo ra với số lượng không giới hạn.

GIAI ĐOẠN 6 :

Sự sụt giảm sức mua của việc gia tăng nguồn cung tiền tệ, được người dân cảm nhận rõ trong thị trường tài chính,gây ra sự sụt giảm niềm tin vào tiền giấy.

GIAI ĐOẠN 7 :

Một sự chuyển dịch lớn từ tiền giấy sang kim loại quý và các tài sản hữu hình khác diễn ra. Tiền giấy sụp đổ và vàng bạc gia tăng giá trị khi chúng thay thế lượng tiền giấy lớn đã được tạo ra. Quá trình này dịch chuyển một khối lượng lớn tài sản tới những ai có sự tiên liệu để đặt chính họ trước tiền thật: vàng và bạc.

Bạn biết đấy, hệ thống tiền tệ của chúng ta cơ bản đang đánh cắp từ tầng lớp nghèo và trung lưu và chuyển tài sản đến các ngân hàng. Chúng ta nhìn thấy điều này trong suốt lịch sử và nó cứ lặp đi lặp lại. Việc hạ giá trị đồng tiền để chi tiêu thâm hụt cho chiến tranh và công trình công cộng có vai trò quan trọng dẫn tới sự sụp đổ.

Chúng mừng bạn đã học xong phần LỊCH SỬ VỀ TIỀN TỆ, chắc chắn rằng bài viết này chỉ là một khía cạnh nhỏ, để hiểu sâu hơn về lịch sử đồng tiền, tôi khuyến khích bạn đọc thêm nhiều sách và video nói về chủ đề này qua các thời kỳ trước. Lịch sử là không biết nói dối.

ĐỌC THÊM:

BÀi 1 : Sự Khác Biệt Giữa Tiền Tệ Và Tiền Bạc

Bài 2 : Lịch Sử Về Đồng Tiền

Bài 3 : Sự Hiểu Biết Về Tài Chính, cách mà nền kinh tế đang hoạt động

Bài 4 : Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ?

Bài 5 : Để Trở Nên Giàu Có Tột Bậc Bạn Cần Am Hiểu 1 Trong 6 Loại Tài Sản Này ?

 

4 thoughts on “Lịch Sử Về Đồng Tiền

  1. Pingback: Bản Chất Tiền Tệ – Storm Profits

  2. Pingback: Sự Hiểu Biết Về Tài Chính, cách mà nền kinh tế đang hoạt động – Storm Profits

  3. Pingback: Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ? – Storm Profits

  4. Pingback: Để Trở Nên Giàu Có Tột Bậc Bạn Cần Am Hiểu 1 Trong 6 Loại Tài Sản Này ? – Storm Profits

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *