Sự Khác Biệt Giữa Tiền Tệ Và Tiền Bạc

Chào mừng bạn đến với Ai Cập, đây là khởi nguồn của sự bắt đầu tiền tệ, 5000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã sử dụng Vàng, Bạc làm công cụ để trao đổi hàng hóa, tuy nhiên các mẫu vàng, bạc có kích thước và trọng lượng không đồng đều và không tinh khiết, do đó việc trao đổi hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn, nên mọi thứ không được định giá một cách chính xác mà theo cảm tính, là một trò chơi đoán đồ về giá trị thực của một loại hàng hóa nào đó, điều này cũng giống như trong thế giới hiện tại chúng ta hầu như đang ở trong một mớ hỗn độn tài chính toàn cầu vì mọi người chưa phân biệt đâu là tiền tệ và tiền bạc.

 

Tiền tệ là một phương tiện trao đổi, là một đơn vị kế toán. Nó gọn nhẹ, bền, chia nhỏ được, và là một cái gì đó có thể thay thế. Để thay thế được thì đơn vị này giống với đơn vị kia, ví dụ một đồng đô la bạn có thể mua được một ổ bánh mì, thì người khác trong túi họ có 1 USD họ vẫn mua được một ổ tương tự.

 

Tiền bạc là tất cả những điều đó cộng thêm chức năng lưu trữ giá trị và duy trì được sức mua trong một thời gian dài. Thời gian dài ở đây phải tính đến hàng chục năm, hàng trăm năm hay thậm chí lâu hơn nữa, vậy theo bạn tờ 1 USD hay tờ 500.000 VNĐ có phải là tiền bạc thực sự hay không ? Tôi tin khi bạn đọc được định nghĩa về tiền bạc chắc chắn bạn đã có câu trả lời.

 

Xin chúc mừng bạn, ngay cả những chuyên viên kế toán, ngân hàng, hay nhà cố vấn tài chính hạng xoàng cũng không phân biệt được đâu là tiền tệ hay tiền bạc. Đồng tiền trong ví của bạn là phương tiện trao đổi, là một đơn vị kế toán có con số trên đó, nó có vẻ bền, gọn nhẹ, chia nhỏ được, ví dụ tờ $100 có thể chia nhỏ thành 10 tờ $10, và nó có thể thay thế được, tiền $100 trong túi của bạn có chức năng mua được cùng một lượng hàng hóa trong túi của tôi. Nhưng bởi vì chính phủ có thể in thêm được nhiều tiền, rất nhiều tiền, pha loãng nguồn cung tiền tệ, điều đó liên tục lấy mất đi tài sản ra khỏi túi của bạn, ra khỏi ngân hàng của bạn để chuyển cho chính phủ và hệ thống ngân hàng phục vụ mục đích lợi ích cho giai cấp thống trị.

 

Vì thế kim loại quý hiếm như Vàng, Bạc, Đá quí vẫn giữ nguyên giá trị của nó từ 5000 năm đến nay, lượng vàng từ thời Ai Cập đến nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, sức mua ngày càng được gia tăng, bởi chúng không hề bị ăn mòn, chúng có thể chia nhỏ được, bạn có thể đem bán để đổi ra rất nhiều tiền lẻ, hiện nay giá 1 lượng vàng đạt hơn 50 triệu việt nam đồng, và chúng tôi tin rằng trong tương lai giá trị nó còn gấp 2 hay 3 lần giá hiện tại.

 

Còn tiền giấy mà chúng ta đang dùng để trao đổi về bản chất nó không hề có giá trị thực, đó là một niềm tin từ sắc lệnh của Chính Phủ, bởi chúng được in mà không có Vàng hay Bạc gì làm đảm bảo, và lịch sử đã có hàng ngàn, hàng vạn đồng tiền giấy hay xu được ra đời  nhưng đến nay tất cả các đồng tiền ấy đều có giá trị bằng không, và nhiều người nói rằng đồng đô la sẽ là đồng tiền đầu tiên sẽ sống sót, các chuyên gia tài chính trên thế giới họ không nghĩ vậy :D, không có bất cứ một loại tiền tệ nào có thể trường tồn mãi theo thời gian, rồi đến một ngày nó sẽ trở về đúng với giá trị bằng không ngoại trừ kim loại quý hiếm như Vàng, Bạc, Đá quí, kim cương … bởi chính phủ không thể tự in thêm được chúng.

 

Như vậy để trả lời câu hỏi ở trên kia, tờ $100 có phải là tiền bạc thực sự hay không ? câu trả lời là không, vì nó không lưu trữ giá trị, đồng đô la đã mất 95 phần trăm sức mua của nó, từ khi thành lập Cục Dự trữ Liên bang năm 1913. Vì vậy, nó không thực sự tốt để lưu trữ giá trị và duy trì được sức mua trong thời gian dài. Về lâu và dài chính phủ sẽ in thêm tiền khi dùng chính sách nới lỏng tiền tệ, nguồn cung tiền tệ ngày càng lớn kéo theo lạm phát xảy ra, lúc này giá cả sẽ leo thang,và đến lúc bạn không muốn mình phải dùng tất cả số tiền để mua một cuộn giấy vệ sinh như zimbabwe, venezuela …

 

Vậy giải pháp là như thế nào cho chúng ta, chắc chắn bạn cần phải đọc tiếp tục các bài viết tiếp theo để hoàn thiện kiến thức về tiền tệ một cách bài bản nhất, sứ mệnh của tôi là cung cấp kho tàng kiến thức về tài chính của những chuyên gia đầu ngành cho các bạn, lời khuyên của tôi trong chương này, nếu bạn đang dùng công sức thời gian trí tuệ để tạo ra của cải, hãy cất giữ nó vào một chiếc HỘP TÀI SẢN, đừng lưu giữ quá nhiều tiền mặt , tiền giấy, vì đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy ví của bạn có rất nhiều tiền nhưng giá trị lại càng ngày càng giảm đi, sức mua càng yếu ớt dần và công sức thời gian của bạn trong những năm tháng tuổi trẻ tích cóp sẽ biến mất.

 

ĐỌC THÊM:

BÀi 1 : Sự Khác Biệt Giữa Tiền Tệ Và Tiền Bạc

Bài 2 : Lịch Sử Về Đồng Tiền

Bài 3 : Sự Hiểu Biết Về Tài Chính, cách mà nền kinh tế đang hoạt động

Bài 4 : Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ?

Bài 5 : Để Trở Nên Giàu Có Tột Bậc Bạn Cần Am Hiểu 1 Trong 6 Loại Tài Sản Này ?

 

 

 

 

5 thoughts on “Sự Khác Biệt Giữa Tiền Tệ Và Tiền Bạc

  1. Pingback: Bản Chất Tiền Tệ – Storm Profits

  2. Pingback: Lịch Sử Về Đồng Tiền – Storm Profits

  3. Pingback: Sự Hiểu Biết Về Tài Chính, cách mà nền kinh tế đang hoạt động – Storm Profits

  4. Pingback: Bản Chất Hoạt Động Của Ngân Hàng, Thị Trường Chứng Khoán Là Gì ? – Storm Profits

  5. Pingback: Để Trở Nên Giàu Có Tột Bậc Bạn Cần Am Hiểu 1 Trong 6 Loại Tài Sản Này ? – Storm Profits

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *